Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn mực một nắng chuẩn nhất


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực khác nhau, thậm chí có nhiều loại mực một nắng giả tạo nên người tiêu dùng thường khó chọn lựa không biết chọn mực như thế nào để đảm bảo chất lượng và cũng không biết địa chỉ. Hải sản Quy Nhơn chia sẻ bạn những kinh nghiệm lựa chọn mực một nắng chuẩn nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được mực một nắng thơm ngon.

Mực một nắng nướng lò than là món ăn tuyệt vời cho những người yêu hải sản

Mực một nắng là một món ăn hải sản Việt Nam, một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần.

Có thể bạn đã biết tất cả các loại mực: mực ống, mực lá, mực nang, mực ghim… khi phơi đúng một nắng đều gọi là mực một nắng. Nhưng, không phải cứ mực nào phơi một nắng cũng ngon.

1. Mực một nắng được làm từ loại mực gì?

Nên nhớ: Mực một nắng phải được làm từ Mực Lá hoặc Mực Ống thì mới ngon.

Mực ống/lá câu tươi là lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm mực một nắng

Đối với Mực Ống thì bạn lại rất dễ lầm với Mực Ghim, và người mua thường bị lầm nhất ở điểm này. Mặc dù mực ống ngon và đắt hơn mực ghim nhưng chúng lại rất giống nhau. Ngay cả người dân xứ biển cũng dễ bị nhần lẫn

2. Mực có phơi đủ một nắng hay không?

Mực một nắng được làm bằng cách đem phơi mực dưới ánh nắng mặt trời, để hơi nước bốc hết và tập trung chất dinh dưỡng lại bên trong thân mực. Do đó, mực không phơi đủ một ngày nắng thì con mực còn nhiều nước bên trong dẫn đến nặng ký, số lượng con mực có trong 1Kg sẽ rất ít (Lưu ý: sự chênh lệch này là rất lớn, có thể là gấp 3 lần).

Mực phơi không đủ nắng sẽ nặng hơn và không khô ráo

Muốn biết rõ, bạn cần phải biết được các thông số về kích thước mực và số lượng con mực tiêu chuẩn có trong 1Kg mực một nắng

3. Mực được phơi từ mực câu và còn tươi khi phơi hay không?

Nhìn mi nơ của mực để biết con mực còn tươi hay không? Bởi vì mực một nắng nếu được làm từ con mực còn tươi thì luôn luôn ngọt hơn, thơm hơn và dĩ nhiên là cũng bổ dưỡng hơn.

Hơn nữa, mực câu luôn có giá cao hơn nhiều so với mực giã cào hay mực đánh lưới. Vì mực câu ngoài việc được xẻ và phơi ngay khi còn mi nơ thì thịt mực luôn chắc, ngọt, khi phơi xong nhìn màu da mực có nhiều đốm đen, hồng. Trong khi đó, mực giã cào hay đánh lưới thường bị dập nát, hỗn tạp với đủ loại trong lưới nên có giá rẻ, phải lột da cho trắng rồi mới phơi, và dĩ nhiên thịt sẽ không ngọt, ngon bằng.

4. Lớp phấn trắng

Mực một nắng đảm bảo chất lượng khi những con mực tươi sống, vừa đánh bắt xong được đem phơi khô vì vậy sẽ sẽ có màu hồng đẹp, và có một lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Bạn nên chú ý là lớp phấn càng dày thì chứng tỏ mực càng tươi nên khi lựa chọn mua bạn nên chọn mực một nắng có lớp phấn trắng dày.

5. Màu mực

Mực một nắng chuẩn khi con mực cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau,không tách rời. Đồng thời màu mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tay và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực.

6. Mình mực dày

Mực không quan trọng to hay  nhỏ mà mực ngon khi thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau. Khi nướng mùi thơm của mực khô sẽ bốc lên ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà.

7. Xuất xứ, nguồn gốc của mực

Bởi vì chỉ một số vùng biển thì con mực mới ngon và ngọt. Ví dụ: Quy Nhơn, Phan Thiết, Phan Rí (Bình Thuận; Phan Rang (Ninh Thuận); Phú Quốc; Nha Trang . . . hay ở những nơi mà vùng biển có ít sông hồ, độ muối cao, nhiều rạn san hô, sinh thái biển đa dạng.

Ăn vặt Quy Nhơn tổng hợp

Hãy Gọi Ngay 0988 177 709 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Hải sản Quy Nhơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tags:

Đánh giá:
5/5 - (1 bình chọn)